Bài toán vực dậy ngành hàng cá tra

logo
EN

Bài toán vực dậy ngành hàng cá tra
Ngày đăng: 27/05/2020 6792 Lượt xem

    Thua lỗ đủ bề

    Theo Tổng cục Thủy sản, 3 tháng đầu năm 2020, cả nước đã sản xuất được 4,5 tỷ con cá tra bột (bằng cùng kỳ năm 2019); giá cá tra giống thời điểm hiện tại dao động trong khoảng 23.000 - 24.000 đồng/kg đối với cá cỡ 70 con/kg (giảm 50% so cùng kỳ năm trước), khoảng 20.000 - 22.000 đồng/kg đối với cá cỡ 30 con/kg, giảm 31%. 4 tháng đầu năm, diện tích thả nuôi cá tra lũy kế ước đạt 3.907 ha, bằng 95,43% cùng kỳ 2019; sản lượng ước 322.364 tấn, bằng 88,15%. Giá cá tra thương phẩm hiện chỉ còn mức 18.500 - 19.000 đồng/kg, bằng 78%.

    Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết dịch COVID-19 đã tác động đến kinh tế toàn cầu do việc hạn chế các hoạt động buôn bán, trao đổi qua biên giới, do phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh đối với tàu hàng khi cập cảng; nhiều cửa hàng, nhà hàng phải đóng cửa vì lo ngại dịch bệnh... làm cho nhu cầu thực phẩm giảm. Kim ngạch xuất khẩu cá tra đến hết tháng 3/2020 đạt 334 triệu USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019”.

    Ảnh minh họa

    Còn ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh chung của dịch COVID-19, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại ngành hàng cá tra gặp nhiều khó khăn về vốn và lãi suất. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, lượng hàng còn tồn đọng trong kho tăng mạnh, các kho lạnh của doanh nghiệp đều đầy, nhiều doanh nghiệp phải thuê kho lạnh để chứa hàng hoặc trang bị thêm các kho lạnh mới.

    Ngoài ra, theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nguyên nhân còn là do tình hình liên kết giữa sản xuất (hộ nuôi cá tra) và tiêu thụ (doanh nghiệp thu mua cá tra) chưa gắn kết, còn mang tính thời vụ; việc chia sẻ lợi nhuận và rủi ro không hài hòa giữa các bên tham gia chuỗi liên kết, thiếu tính bền vững. Đặc biệt sự tác động rõ nhất là khi có biến động thị trường cung - cầu sản phẩm cá tra xuất khẩu; hay việc triển khai thực hiện quy hoạch nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL chưa đồng bộ.

    Định vị lại toàn ngành

    Đại diện VASEP cho rằng, cá tra vốn là ngành có thế mạnh, nền tảng, nếu để trượt dốc thì sẽ dễ mất đi những lợi thế khi mà các ngành hàng nông nghiệp khác đang phải chật vật tìm kiếm. Dịch COVID-19 xuất hiện ở hầu hết các thị trường trọng điểm tiêu thụ cá tra của Việt Nam, việc đứt gãy là do thị trường bị phong tỏa, giãn cách nên các hệ thống nhà hàng, hệ thống bán lẻ bị co lại đột ngột. Cùng đó, những hợp đồng dang dở cũng có hiện tượng tương tự như vậy. Điều này khiến khâu tiêu thụ cá tra bị chững lại, với tỷ trọng quý I/2020 khoảng 28 - 29%.

    Theo dự báo, cá tra có khả năng phục hồi hoàn toàn từ quý III/2020 nên cần có kịch bản điều tiết sản xuất để tránh xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu.

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chúng ta tự hào vì Việt Nam đã hình thành một ngành kinh tế về con cá tra. Xuất khẩu tới 119 nước và mang lại 2 tỷ USD/năm và giúp phát huy tiềm năng lợi thế của một vùng châu thổ. Tuy nhiên còn những hạn chế cần phải khắc phục để đưa ngành hàng phát triển bền vững”.

    Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới cần tập trung vào các thị trường trọng điểm: Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản… và mở các thị trường tiềm năng mới; đặc biệt, phải chú ý phát triển thị trường nội địa.

    Hiện, giá cá tra nguyên liệu đang thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 3.000 đồng/kg, nông dân nuôi cầm chừng còn nhà máy thì tăng cường dự trữ; bão COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, cá tra Việt Nam cũng đón tin vui là kết quả của đợt rà soát thuế chống bán phá giá tại thị trường Mỹ đã giảm, đây là một tín hiệu tốt, nhưng nếu muốn giữ vị trí trên thế giới cần phải định vị lại cả ngành cá tra từ các khâu đầu tiên.

    >> Trong tháng 6, Bộ sẽ mời đại diện hiệp hội ngành hàng, các công ty lớn làm việc với các tập đoàn phân phối để tập trung phát triển thị trường trong nước. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương, các ngành hàng, doanh nghiệp, người dân trong việc đẩy mạnh phát triển ngành hàng cá tra.  

    Nguồn Thủy sản Việt Nam

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Ứng dụng cây thuốc lá trong vận chuyển cá giống

    Ứng dụng cây thuốc lá trong vận chuyển cá giống

    Vận chuyển cá là một quá trình gây stress đối với cá, đặc biệt là đối với cá giống. Để hạn chế quá trình này đồng thời không lạm dụng các loại thuốc mê gây hại cho vật nuôi. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra một loại chất thay thế thuốc mê vừa rẻ, thân thiện môi trường lại có tính hiệu quả cao.
    25/06/2020
    Liên quan giữa vi bào tử trùng và bệnh do Vibrio

    Liên quan giữa vi bào tử trùng và bệnh do Vibrio

    Vi bào tử trùng có thể là yếu tố để tôm thẻ chân trắng nhạy cảm hơn với các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra.
    25/06/2020
    Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?

    Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?

    Mưa lớn và kéo dài sẽ gây nên hàng loạt sự biến động các chỉ tiêu môi trường trong ao nuôi tôm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tôm nuôi. Bài viết sẽ trình bày tóm tắt những thay đổi trong ao nuôi tôm và biện pháp xử lý khi nuôi tôm trong mùa mưa.
    24/06/2020
    Nghề cá khát nguồn lực có chuyên môn

    Nghề cá khát nguồn lực có chuyên môn

    Ngoài khát nước ngọt, khát nguồn cung, khát giá bán, khát thị trường … nghề cá hiện nay còn đang khát nguồn nhân lực chuyên môn. Nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng ven biển có kinh tế trọng yếu là ngành thủy sản.
    24/06/2020
    Đẩy nhanh thu hoạch khi nuôi tôm với chất kích thích miễn dịch

    Đẩy nhanh thu hoạch khi nuôi tôm với chất kích thích miễn dịch

    Tiến sĩ Gunanti Mahasri là giảng viên Khoa Thủy sản và Hàng hải tại Universitas Airlangga. Đã nghiên cứu về một phương pháp mới giúp nông dân nâng cao năng suất nuôi tôm mà đảm bảo an toàn thực phẩm cho những người tiêu thụ.
    24/06/2020
    Sáu loài ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm trên cá

    Sáu loài ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm trên cá

    Diphyllobothrium, Henneguya salminicola, Henneguya salminicola, thích bào tử Myxosporea và vi bào trùng Microspora, Posthodiplostomum minimum (White Grub), Clinostomum (Yellow Grub)… đây là những ký sinh trùng bào nan nguy hiểm nhất thế giới.
    22/06/2020
    Tôm sạch

    Tôm sạch

    Tôm sạch hiểu là không chứa tạp chất; không mầm vi sinh có hại sức khỏe người tiêu dùng; không bị ngâm nước quá lâu, độ ẩm tăng cao; không tồn lưu các chất cấm sử dụng hoặc không quá ngưỡng những chất cho sử dụng hạn chế…
    22/06/2020
    Bệnh do ký sinh trùng đơn bào trên cá rô phi

    Bệnh do ký sinh trùng đơn bào trên cá rô phi

    Cá rô phi/diêu hồng là đối tượng nuôi phổ biến hiện nay. Do đó, diện tích nuôi và mật độ thả nuôi ngày càng tăng, điều đó kéo theo nhiều nguy cơ bùng phát bệnh liên quan đến công tác quản lý môi trường nuôi cũng như các bệnh liên quan đến stress của cá do mật độ thả nuôi dày.
    22/06/2020

    19/06/2020

    19/06/2020

    19/06/2020
    Dễ như nuôi gà sao

    Dễ như nuôi gà sao

    Theo những nông dân tại miền Tây, gà sao có nguồn gốc từ gà rừng, có sức đề kháng mạnh, thích nghi nhanh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại ĐBSCL, đầu ra luôn ổn định.
    19/06/2020
    Zalo
    Hotline