Chiết xuất gỗ hạt dẻ trong chăn nuôi gia cầm

logo
EN

Chiết xuất gỗ hạt dẻ trong chăn nuôi gia cầm
Ngày đăng: 30/10/2020 9117 Lượt xem

    Chiết xuất gỗ cây hạt dẻ (Castanea sativa) là một nguồn tannin thủy phân tốt. Ở liều lượng phù hợp sẽ được xem như chất phụ gia thế hệ mới với nhiều thuộc tính có lợi cho sức khỏe đường ruột của gia súc, gia cầm.

    Axit béo không bão hòa đa

    Suốt thập kỷ qua, các chiết xuất thực vật đã thu hút được nhiều sự quan tâm nghiên cứu với ứng dụng tiềm năng để làm phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế. Chúng cũng được công nhận là nguồn dưỡng chất chống ôxy hóa tự nhiên rất tốt để cải thiện năng suất và sức khỏe của vật nuôi. Tuy nhiên, phụ gia thực vật thường chứa hàm lượng cao axit béo không bão hòa đa có thể dẫn đến mất cân bằng ôxy hóa ở gia cầm.

    Tannin

    Tannin là chất chuyển hóa thứ cấp được tổng hợp trong nhiều loài cây và được chia thành 2 loại. Một loại có khả năng thủy phân và một loại không có khả năng thủy hóa còn gọi là tannin cô đặc. Tannin cô đặc từ lâu đã được gắn liền với tính chất kháng dinh dưỡng khi vật nuôi được cho ăn ở nồng độ cao. Loại tannin này có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein do có đặc tính tự nhiên là gây kết tủa protein. Do đó, sử dụng tannin cô đặc trong thời gian dài có thể làm giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở những động vật dạ dày đơn. Nói cách khác, tannin thủy phân giữ vai trò tích cực hơn đối với hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sức khỏe ở gia cầm. Axit tannic thủy phân được tạo ra từ chiết xuất gỗ cây có hàm lượng hợp chất polyphenolic cao hơn.

    Chiết xuất gỗ cây hạt dẻ và hiệu suất tăng trưởng của gà thịt

    Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá giả thuyết chiết xuất gỗ cây hạt dẻ là nguồn axit tannic thủy phân có khả năng thay thế các loại kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi và cải thiện hiệu suất tăng trưởng, tiêu hóa các chất dinh dưỡng, chất lượng thịt, tình trạng chống ôxy hóa, chức năng miễn dịch và trao đổi chất béo ở gà công nghiệp.

    Trong một nghiên cứu tại Cao đẳng Khoa học và Công nghệ chăn nuôi thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh, 168 con gà lông trắng giống đực Arbor Acres một ngày tuổi (trọng lượng 46,59 ± 0,44 g) được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: nhóm khẩu phần đối chứng gồm thức ăn cơ bản (chứa khô đậu và ngô); nhóm khẩu phần cơ bản sử dụng kháng sinh 75 mg/kg chlortetracycline; và cuối cùng là nhóm ăn khẩu phần thức ăn cơ bản bổ sung chiết xuất gỗ cây hạt dẻ 1.000 mg/kg tannin hạt dẻ.

    Kết quả thử nghiệm

    Trọng lượng thân thịt: Ở giai đoạn nuôi vỗ béo, trọng lượng thân thịt của gia cầm ở nhóm ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cao hơn nhóm đối chứng. Cũng ở nhóm gà này, tăng trưởng trọng lượng trung bình hàng ngày cao hơn trong khi tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp hơn nhóm đối chứng. Ngoài ra, tiêu hóa protein thô, trị giá pH cơ ức suốt 24 giờ cũng như trọng lượng của túi bursa phía trên hậu môn đều cao hơn so nhóm đối chứng.

    Cơ ức và cơ đùi: Khả năng chống ôxy hóa tổng số (T-AOC), các giá trị glutathione peroxidase (GSH-Px), và superoxide dismutase (SOD) ở cơ ức và cơ đùi của những con gia cầm được ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ đều cao hơn so với nhóm gia cầm đối chứng hoặc nhóm sử dụng kháng sinh. Tương tự, gà thịt được ăn chiết xuất gỗ hạt dẻ đạt các giá trị T-AOC, GSH-Px và SOC trong huyết thanh cao hơn 2 nhóm còn lại.

    Cholesterol: Ngoài ra, ở nhóm gà được ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cũng ghi nhận nồng độ IgG trong huyết thanh cao hơn; tổng cholesterol, lipoprotein mật độ thấp và nồng độ urea-N thấp hơn so với 2 nhóm còn lại. Do đó, các chuyên gia đã khuyến nghị bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cho 2 nhóm gia cầm này để cải thiện tình trạng chống ôxy hóa, chuyển hóa cholesterol, và hiệu suất tăng trưởng mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt thông thường của gia cầm.

     Theo Nguoichannuoi.vn - Nguồn Allaboutfeed

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.
    10/02/2022

    12/11/2020

    06/11/2020

    27/10/2020
    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.
    15/12/2021
    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.
    23/11/2021
    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.
    23/11/2021
    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.
    23/11/2021
    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Nuôi trồng thủy sản tuần hoàn đã được coi là một cách tiếp cận hiệu quả để tiết kiệm nước và năng lượng
    18/11/2021
    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Bệnh EMS ảnh hưởng đến cả tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) và tôm sú (P. Monodon) gây ra thiệt hại đáng kể cho các trang trại nuôi tôm Đông Nam Á.
    28/10/2021
    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một nỗi lo cho ngành nuôi tôm vài năm gần đây.
    18/10/2021
    Zalo
    Hotline