Ứng dụng đông trùng hạ thảo trong nuôi trồng thủy sản

logo
EN

Ứng dụng đông trùng hạ thảo trong nuôi trồng thủy sản
Ngày đăng: 13/07/2021 5825 Lượt xem

    I. GIỚI THIỆU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

    Đông Trùng Hạ Thảo (Chinese caterpillar fungus), còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensic (thuộc nhóm Ascomycetes) trên cơ thể sâu Hepialus fabricius. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensic.

    Hình 1. Quả thế nấm Cordyceps militaris ngoài tự nhiên
    Tên gọi "Đông Trùng Hạ Thảo" là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Cordyceps sinensic mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. 
    Loài Cordyceps militaris được nuôi cấy tại nhà máy công ty UV và ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản.

    Hình 2. Quả thế nấm Cordyceps militaris trong nuôi cấy nhân tạo

    II. THÀNH PHẦN TRONG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

    Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 đến 19 loại acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe... trong đó cao nhất là phospho). Và Adenosine và Cordycepin là hai hơp chất có dược tính cao và chiếm hàm lượng cao của nấm C. militaris. 

    Cordycepin (COR)

    Về tác dụng trị liệu của Cordycepin, một nghiên cứu mới đây tại Đại học về Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy Cordycepin có hai tác dụng trên tế bào:
    (1) Ở liều thấp, Cordycepin ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa tế bào; 
    (2) Ở liều cao, Cordycepin chặn đứng tế bào không cho dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng. Chính vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng mạnh trong việc chống ung thư.

    Hình 3. Công thức hóa học của Cordycepin

     

    Adenosine (ADE)

    Các công trình nghiên cứu và các ứng dụng trong thực tế đã chỉ ra Adenosine có những tác dụng dưới đây:
    + Duy trì quá trình tuần hoàn, tăng cường oxy trong máu: Adenosine có trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp gia tăng lượng oxy trong máu, hỗ trợ sự giãn nở của các mạch máu, cung cấp dưỡng khí cho sự tuần hoàn máu của cơ thể.
    + Cải thiện sức khỏe: Adenosine cùng các thành phần khác trong đông trùng hạ thảo có khả năng cung cấp năng lượng cùng các chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể đồng thời hồi phục sức khỏe. 

    Hình 4. Công thức hóa học của Adenosine

    Protein và amino acid

    Cordyceps có hàm lượng protein thô trong khoảng 29,1-33%. Protein này bao gồm 18 loại amino acid, trong đó có acid aspartic, threonine, glutamate, proline, glycine, valine, methionine, isoleucine, leucine, tyrosine, phenylalanine, lysine, histidine, cystine, cysteine và tryptophan.

    Hình 5. Công thức hóa học của Amino acid

    Acid béo và nguyên tố khoáng

    Ở Cordyceps, hàm lượng acid béo không no đạt 57,84%, gồm có C16:1, C17:1, C18:1 và C18:2. Hàm lượng acid linoleic (C18:2) cao nhất 38,44%, tiếp theo là acid oleic (C18:1) 17,94%. Các acid béo no đạt 42,16%, bao gồm C14, C15, C16, C17, C18, C20 và C22. Acid palmitic (C16) và acid octadecanoic (C18) chiếm hàm lượng cao nhất lần lượt là 21,86% và 15,78%. Các acid béo không no có chức năng giảm lipid máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

    III. MỘT SỐ TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

    Sản phẩm thảo dược chuyên dùng cho Cá chiết xuất "Đông Trùng Hạ Thảo": HEPAMIN plus

    Bài viết của phòng nghiên cứu UV-Việt Nam. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ UV-Việt Nam.
    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Bệnh còi trên tôm sú, nguyên nhân và biện pháp kiểm soát

    Bệnh còi trên tôm sú, nguyên nhân và biện pháp kiểm soát

    TS. Bùi Thị Bích Hằng - Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ
    20/05/2020
    Sự Lột Xác Trên Tôm Thẻ Chân Trắng (Litopenaeus vannamei)

    Sự Lột Xác Trên Tôm Thẻ Chân Trắng (Litopenaeus vannamei)

    TS. Huỳnh Trường Giang, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ
    22/04/2020
    Vai Trò Của Hợp Chất Oligosaccharide Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    Vai Trò Của Hợp Chất Oligosaccharide Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    PGS.TS. Nguyễn Như Trí - Khoa Thủy Sản - Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
    31/03/2020
    β-glucan Tăng Cường Sức Đề Kháng Trên Động Vật Thủy Sản

    β-glucan Tăng Cường Sức Đề Kháng Trên Động Vật Thủy Sản

    PGS.TS. Huỳnh Trường Giang - Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ
    30/03/2020
    Ứng Dụng Vi Khuẩn Nitrate Hóa Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    Ứng Dụng Vi Khuẩn Nitrate Hóa Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    Ts. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2
    23/08/2019
    Vai Trò Của Butaphosphan và Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    Vai Trò Của Butaphosphan và Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    PGS.TS. Ngô Hữu Toàn - Khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
    22/08/2019
    Khoáng Đa Lượng Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Độ Mặn Thấp

    Khoáng Đa Lượng Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Độ Mặn Thấp

    TS. Huỳnh Trường Giang - Khoa Thủy Sản - Đại Học Cần Thơ
    05/06/2019
    Phân Biệt Đốm Trắng Trên Tôm Do Vi-Rút, Vi Khuẩn Và Môi Trường

    Phân Biệt Đốm Trắng Trên Tôm Do Vi-Rút, Vi Khuẩn Và Môi Trường

    Ths. Trần Việt Tiên, Khoa Thủy sản, Đại Học Cần Thơ
    03/06/2019
    Tổng quan về các bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei)

    Tổng quan về các bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei)

    TS. Trần Thị Mỹ Duyên - Khoa Thủy sản - Đại Học Cần Thơ
    27/05/2020
    Bronopol - Hóa Chất Đặc Trị Vi Nấm Nhiễm Trên Động Vật Thủy Sản

    Bronopol - Hóa Chất Đặc Trị Vi Nấm Nhiễm Trên Động Vật Thủy Sản

    PGS.TS. Phạm Minh Đức - Khoa Thủy Sản - Đại Học Cần Thơ
    30/03/2020
    Bio-Floc Công Nghệ Mới Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    Bio-Floc Công Nghệ Mới Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

    PGs. Ts. Nguyễn Văn Hòa, Khoa Thủy Sản, Đại học Cần Thơ
    05/06/2019
    Tác Hại Của Tảo Độc Trong Ao Tôm

    Tác Hại Của Tảo Độc Trong Ao Tôm

    Ths. Dương Thị Hoàng Oanh, Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ
    03/06/2019
    Zalo
    Hotline